มุมมองสื่อญี่ปุ่น ทรัมป์บีบไทยยกเลิกแบนไกลโฟเซต

ภาพ(ตัดต่อ)นายกรัฐมนตรีของประเทศไทยก้มหน้าเจี๋ยมเจี้ยมอยู่ด้านซ้าย และประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐแสยะยิ้ม(เยาะ)ที่มุมปากด้านขวาของภาพประกอบบทความ “Trump squeezes Thailand in trade row over chemicals ban” และพาดหัวรอง Kingdom’s reversal reveals vulnerability to ‘America First’ pressure เขียนโดย Masayuki Yuda ในข่าวหลักของ Nikkei Asian Review” หนังสือพิมพ์ธุรกิจทรงอิทธิพลที่มีผู้อ่านมากที่สุดในโลก ซึ่งเผยแพร่เมื่อวานนี้ (17 ธันวาคม 2562)  สะท้อนมุมมองของสื่อต่างชาติต่อการยกเลิกการแบนไกลโฟเซตว่า  “คือการยอมจำนนต่อสหรัฐอเมริกา”
มิซายูกิเริ่มต้นบทความด้วยประโยคว่า “วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ประเทศไทยยอมจำนนต่อสหรัฐอเมริกา”  โดยปูเรื่องราวให้เห็นว่าที่จริงแล้วปัญหาของสารพิษกำจัดแมลงคลอร์ไพริฟอส และสารพิษกำจัดวัชพืชพาราควอตนั้นไม่ใช่มีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่แบนแต่ยุโรป เวียดนาม และมาเลเซียได้ประกาศห้ามใช้แล้ว ทั้งนี้รวมถึงกรณีการฟ้องร้องบริษัทไบเออร์ในสหรัฐกรณีราวด์อั๊พผลิตภัณฑ์ไกลโฟเซตว่าเป็นสาเหตุของการก่อมะเร็ง
บทความนี้ชี้ว่า การที่เศรษฐกิจของประเทศไทยที่ต้องพึ่งพาสหรัฐ กล่าวคือสหรัฐเป็นคู่ค้าประเทศเดียวในจำนวนคู่ค้าหลัก 15 ประเทศที่การส่งออกของไทยไปสหรัฐในช่วงเดือนมกราคม-ตุลาคม 2562 เพิ่มขึ้น (มากกว่า 12-13% ) ในขณะที่การส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าอื่นๆ (เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย อินเดีย เวียดนาม สิงคโปร์ จีน เยอรมนี ฯลฯ ) กลับติดลบทั้งหมด สะท้อนให้เห็นความเปราะบางของไทย ทั้งๆที่เมื่อดูตัวเลขเกินดุลการค้าของประเทศไทยกับสหรัฐนั้นน้อยกว่าประเทศอื่นๆมากก็ตาม กล่าวคือประเทศไทยได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐ 19.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 ซึ่งน้อยกว่าที่ญี่ปุ่นได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐ  419.5 พันล้านดอลลาร์ เวียดนาม 39.4 พันล้านดอลลาร์ และมาเลเซีย 26.3 พันล้านดอลลาร์
มิยาซูกิสรุปว่าการขู่ว่าจะตัดจีเอสพีไทย หลังจากที่กระทรวงเกษตรสหรัฐยื่นหนังสือคัดค้านการแบนไกลโฟเซตคือการโจมตีจุดอ่อนที่สุดของรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยการแบนไกลโฟเซตเปรียบเสมือน “การกระตุกหนวดเสือ” ดีๆนี่เอง
ในสายตาของผู้สันทัดกรณีอย่าง รศ.ภวิดา ปานะนนท์ อาจารย์สาขาวิชาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ โลจิสติกส์และการขนส่ง ม.ธรรมศาสตร์ เห็นว่าประเทศไทยคงไม่ตั้งใจที่จะเข้าไปสู่สงครามการค้ากับสหรัฐ แต่นี่เป็นการทำให้เสี่ยงในการตกเป็นเป้าหมายการถูกตอบโต้จากนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ของทรัมป์
และรัฐบาลไทยต้องต่อกรกับความโกรธขึ้งของสหรัฐอีกซักพัก
ในความเห็นของไบโอไทย รัฐบาลไทยอ่อนแอมากเมื่อเปรียบเทียบกับเวียดนาม ซึ่งยังคงเดินหน้าห้ามนำเข้าไกลโฟเซต ทั้งๆที่เวียดนามได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐมากกว่าไทยถึง 2 เท่าตัว
+++++++
อ่านข่าวเชิงวิเคราะห์เต็มๆได้ที่
https://asia.nikkei.com/Spotlight/Asia-Insight/Trump-squeezes-Thailand-in-trade-row-over-chemicals-ban