คลอร์ไพรีฟอส ทำลายสมองลูก

คอร์ทีวา (Corteva) หรือเดิมคือ ดาว-ดูปองท์ (DowDupont) บริษัทผู้ผลิตสารกำจัดแมลงคลอร์ไพริฟอสกำลังเผชิญกับการฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม หลังจากสี่ครอบครัวในแคลิฟอร์เนียยื่นฟ้องเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 ก.ค. 2564) โดยอ้างว่าการใช้สารคลอร์ไพริฟอสในบริเวณใกล้ๆบ้านของพวกเขาส่งผลให้ลูกๆมีความพิการแต่กำเนิด สมองเสียหาย และปัญหาพัฒนาการ คลอร์ไพริฟอสเป็นสารกำจัดแมลงในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตที่เชื่อมโยงกับโรคต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมารดาที่ตั้งครรภ์และเด็กๆ โดยคดีฟ้องร้องนี้เกิดขึ้นใกล้เคียงกับเส้นตาย 60 วันของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (EPA) ที่ศาลกำหนดไว้เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการยกเลิกหรือจัดการอื่นใดเกี่ยวกับทะเบียนสารคลอร์ไพริฟอส

ทนายความของคดีในศาลซึ่งยื่นฟ้องในนามของบุคคลที่อยู่ในชุมชนสี่แห่งในแคลิฟอร์เนีย ได้แก่ เขตเฟรสโน คิงส์ เมเดรา และทูลาเร ระบุว่าพวกเขาตั้งใจที่จะดำเนินคดีแบบกลุ่ม ซึ่งจะทำให้ผู้เสียหายอื่นๆสามารถเข้าร่วมในคดีความเพิ่มเติมได้ โจทก์กล่าวว่าผลกระทบของการสัมผัสคลอร์ไพริฟอสยังคงอยู่ในชุมชนเกษตรกรรมที่พวกเขาอาศัยอยู่ “เราพบมันในบ้าน เราพบมันในพรม ในที่หุ้มเฟอร์นิเจอร์ เราพบมันในตุ๊กตาหมี และเราพบมันตามผนังและพื้นผิว” Stuart Calwell หัวหน้าทนายความฝ่ายโจทก์กล่าว “แล้วเด็กน้อยก็หยิบตุ๊กตาหมีขึ้นมาแล้วกอดไว้” ท้ายที่สุดแล้ว 100,000 คนในพื้นที่เกษตรกรรมของแคลิฟอร์เนียอาจจำเป็นต้องกำจัดสิ่งของในบ้านที่ปนเปื้อนด้วยคลอร์ไพริฟอส เพราะมันไม่สามารถหายไปได้เอง !!!

โจทก์ทั้งสี่ครอบครัวมีบุตรที่มีความบกพร่องทางพัฒนาการซึ่งบ่งชี้ว่าเกิดจากการสัมผัสคลอร์ไพริฟอส เหตุการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงนี้ได้รับการสนับสนุนจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งพบว่าเด็กที่สัมผัสกับคลอร์ไพริฟอสในระดับสูงจะพบกับพัฒนาการทางจิตใจที่ล่าช้า ปัญหาด้านสมาธิ ปัญหาสมาธิสั้น/สมาธิสั้น และความผิดปกติของพัฒนาการหลายด้านเมื่ออายุ 3 ขวบ ความเข้มข้นของคลอร์ไพริฟอสในเลือดจากสายสะดือยังพบว่าสอดคล้องกับการลดลงของการพัฒนาทางร่างกายคือการทรงตัว/เคลื่อนไหวและการพัฒนาทางจิตใจในเด็กอายุ 3 ขวบ การวิจัยเพิ่มเติมตอกย้ำข้อค้นพบเหล่านี้ โดยมีหลักฐานว่าเด็กที่ได้รับคลอร์ไพริฟอสในระดับสูงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของส่วนต่างๆในสมอง

แม้ว่า Corteva จะถอนผลิตภัณฑ์คลอร์ไพริฟอสออกจากตลาดในสหรัฐอเมริกาแล้ว แต่ก็ไม่สนับสนุนการยกเลิกสารเคมีดังกล่าว และยังคงยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาปลอดภัย ในขณะที่ประเทศไทยโดยคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ยกเลิกการใช้คลอร์ไพริฟอสตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 และห้ามพบการตกค้างของสารชนิดนี้ในอาหารทั้งที่ผลิตในประเทศและนำเข้า อย่างไรก็ตามยังคงมีสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอีกจำนวนมากที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท เป็นพิษกับระบบสืบพันธุ์ รบกวนการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อ หรือเพิ่มความเสี่ยงให้ทารกพิการแต่กำเนิด ยังคงอนุญาตให้ใช้ในประเทศไทยและพบตกค้างในผักผลไม้รวมถึงอาหารตามธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ที่มา: https://news.bloomberglaw.com/litigation/california-chlorpyrifos-lawsuits-seek-remediation-damages?utm_source=rss&utm_medium=LINW&utm_campaign=0000017a-9c0a-dece-a7fa-be0ed0a30001
https://www.9news.com.au/world/claim-pesticides-caused-childrens-brain-damage-california-lawsuit/f2bd497c-d3ab-402a-8e2f-48d997b5db6c

Parents of Harmed Children Sue Manufacturer of Brain-Damaging Insecticide Chlorpyrifos


https://apnews.com/article/business-science-health-environment-and-nature-lawsuits-e032c7516dcf1404ad3f0b75e09bf743