ฝรั่งเศสประกาศแบนไกลโฟเสต 3ใน4 ของปริมาณที่ใช้ทั้งหมด

หลังจากเมื่อวานนี้ (9/12/2562) สหภาพยุโรปประกาศแบนคลอร์ไพริฟอส วันนี้ (10/12/1962) เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฝรั่งเศสได้ประกาศแบนผลิตภัณฑ์ไกลโฟเซตส่วนใหญ่ที่ใช้ในฝรั่งเศสแล้ว

โดยผลิตภัณฑ์ไกลโฟเซตจำนวน 36 รายการ จากทั้งหมด 69 รายการซึ่งจำหน่ายในฝรั่งเศสและรวมถึง 11 คำขอขึ้นทะเบียนได้ถูกถอดถอนและปฏิเสธจากหน่วยงานด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส (ANSES) โดยจะอนุญาตให้ใช้ได้ต่อไปภายในสิ้นสุดปี 2020 เท่านั้น ด้วยเหตุผลว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวขาดข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อความเสี่ยงทางพันธุกรรม

การถอดถอนผลิตดังกล่าวคิดเป็นปริมาณของไกลโฟเซตประมาณ 3 ใน 4 ที่ใช้ในฝรั่งเศสในปัจจุบัน

การตัดสินใจครั้งนี้ เป็นการรักษาสัญญาของประธานาธิบดีมาครอง ที่ประกาศเมื่อปี 2017 ว่าจะแบนไกลโฟเซตภายในปี 2020 ถึงแม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวคัดค้านโดยเกษตรกรบางกลุ่มในฝรั่งเศสว่ายังไม่มีสารอื่นทดแทนได้ก็ตาม

นอกเหนือจากฝรั่งเศสแล้ว ประเทศยักษ์ใหญ่ของยุโรปอย่างเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทไบเออร์เจ้าของผลิตภัณฑ์ราวด์อั๊พหลังจากเข้าครอบครองมอนซานโต้ ได้ประกาศจะแบนไกลโฟเซตภายในสิ้นปี 2023

ในขณะที่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย รับลูกข้อเสนอของกระทรวงเกษตรฯภายใต้การนำของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ยกเลิกมติการแบนไกลโฟเซตโดยเหตุผลว่าหลายประเทศยังได้รับอนุญาตให้ใช้อยู่และยังไม่มีสารใดทดแทน

ลิงค์ข่าวจากรอยเตอร์

https://www.reuters.com/article/us-france-glyphosate/french-regulator-to-ban-some-glyphosate-products-over-health-risks-idUSKBN1YD1BG